“หมอล็อต” เผยหลังจับลิงทั่วเมืองลพบุรี เตรียมทำความสะอาด-ฆ่าเชื้อ-ซ่อมแซมเมืองครั้งใหญ่ พร้อมตรวจสุขภาพ ปชช. หวั่นผลกระทบจากเชื้อโรคที่มากับลิง  

ความคืบหน้าการจับลิง บริเวณหน้าโรงแรมเอเชีย ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี  ไปคัดแยกที่ศูนย์อนุบาลลิง ต.โพธิ์เก้าต้น เพื่อตรวจสุขภาพและทำหมัน (ตัวที่ยังไม่ทำ) ก่อนคัดแยกจำนวน 25 ตัว นำไปไว้ในกรงที่เพิ่งสร้างเสร็จ (กรง 1) ในวันที่ 16 พ.ค.นี้ เพื่อทดลองให้ลิงอยู่อาศัย 7 วัน เพื่อทดสอบความมั่นคงแข็งแรงของกรง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 67 สัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน (หมอล็อต) หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ลิงที่นำเข้ามาอยู่ในกรงแห่งนี้ จะต้องมีกิจกรรมให้ลิงทำ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการออกกำลังกาย หรือการปีนป่ายต่างๆ รวมทั้งการให้อาหารเม็ดเข้าไปในกระบอก เพื่อทำให้ลิงกินจนไม่มีเวลาว่างที่จะคิดหาทางหลบหนี ซึ่งตรงนี้ก็จะทำให้ลิงอาศัยอยู่ในกรงได้อย่างสงบ

“หลังจากจับลิงในจุดต่างๆ ในตัวเมืองลพบุรีออกมาหมดแล้ว ก็จะให้มีการทำความสะอาดกวาดพื้น พ่นยาฆ่าเชื้อ ซ่อมแซมบ้านเรือน ตึกต่างๆ ที่ลิงเคยอาศัย และตรวจสุขภาพประชาชนที่อยู่ในจุดที่ลิงเคยอาศัยอยู่ เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพจากเชื้อโรคที่อยู่กับลิง ก็จะทำให้เมืองลพบุรีมีความสะอาด และกลับมาเป็นเมืองลพบุรีเหมือนเดิมในอดีต เพื่อฟื้นฟูเป็นแหล่งท่องเที่ยว เศรษฐกิจจะดีขึ้น ชาวลพบุรีก็จะมีความสุข และขอให้ชาวลพบุรีอย่าทำพฤติกรรมอย่างที่เคยทำมา เพราะจะทำให้ลิงกลับเข้ามาอยู่ได้อีก” หมอล็อต กล่าว